การกระจายเชิงพื้นที่และเวลาและความสม่ำเสมอของโลหะการฝาก

- Mar 16, 2018-

แหล่งสะสมแร่ธาตุที่หายากของจีนส่วนใหญ่มี symbiosis ธาตุที่หาได้ยากการสะสมเกิดขึ้นในช่วงเวลาที่ยาวนานในประวัติศาสตร์จากหยวนหยวนไปจนถึง Mesozoic ในตอนใต้ของมองโกเลียตะวันออกฉางสีดำกาวเหลียวใต้ของจีนเช่นโซนแร่แร่กังดานมีระดับแตกต่างกัน ของการกระจาย สถานการณ์พื้นฐานของการกระจายตัวของแหล่งแร่ธาตุหายากในอวกาศ - เวลาคือ:

Precambrian เป็นแร่แร่ที่มีความสำคัญในการทำแร่ ยกตัวอย่างเช่น baiyun ob-niobium และแหล่งแร่ธาตุหายากที่ตั้งอยู่ในพื้นที่แร่ของมองโกเลียมองโกเลียเป็นแหล่งแร่หายากที่หาได้ยากและหาได้ยากในโลก ตามหยิน - หยวนและอื่น ๆ ในช่วงไม่กี่ปีที่ผ่านมาการศึกษาเกี่ยวกับยุคแร่ metallurgic ของแร่ไบโอไบโอได้แสดงให้เห็นว่าแร่ธาตุในดินที่พบบ่อยเกิดขึ้นในช่วงกลางของ proterozoic ประมาณ 1400 ~ 1600 ปี (ธรณีวิทยาธรณีประตู, 1991, № 1) แร่ถูกสร้างขึ้นโดยการฝาก ในช่วงระยะเวลาที่มีการทำเหมืองแร่ธาตุที่หายากของโลกเกิดจากหินหนืดของหินอัลคาไลน์คาร์บอเนตและการบุกรุกที่เป็นไปได้ของแมกนีโพรพิลีนอัลคาไลนบางชนิด ในช่วงเวลา hercynian พร้อมกับการบุกรุกของหินแกรนิตหินหนืดในภาคใต้ของพื้นที่เหมืองแร่เงินฝากเดิมได้รับการแปรรูปและมีขั้นปลายใหม่ของแร่ธาตุหายากแผ่นดิน

แหล่งแร่ธาตุที่หายากและหาได้ยากในช่วงเวลาของนิกายสกอตแลนด์ส่วนใหญ่มีการกระจายไปในแถบหินทางตอนเหนือและตะวันตกของภาคเหนือเช่นพื้นที่ถล่มและเทือกเขา kunlun - qilian ประเภทของเงินฝากถูกครอบงำโดย pegmatite และขนาด mineralization มีขนาดเล็ก

นอกจากนี้ยังพบธาตุฟอสฟอรัสและธาตุหายากในระบบ ordovician ของ Cambrian ในจังหวัด guangxi ภาคใต้ ในกระบวนการลิกไนต์ผสมองค์ประกอบของธาตุที่หายากจะอุดมไปด้วยเพื่อให้เกิดการสะสมของแผ่นดินที่มีส่วนผสมของหินชนิดต่างๆ

Hercynian ในภูเขา Hinggan - พื้นที่มองโกเลียใน, พื้นที่ altay, Qilian Mountain เทือกเขาทางทิศเหนือ minians, kunlun พื้นที่ qinling ตะวันออกพื้นที่ใต้จีนพื้นที่กวางตุ้งและดำ ji liao กาวพื้นที่ hercynian เขตมีอยู่สร้างรวยแร่ดินหายากมาก ช่วง

ในยุคอินโดจีนพบเฉพาะในจังหวัดมณฑลเสฉวนทางตะวันตกที่มีการฝากมดลูกไพโรเมท์ lithiumite ขนาดใหญ่และพื้นที่ altai ของภูมิภาค altai ของ xinjiang ตั้งอยู่ในที่ราบ calumute-sodium feldspar pegmatite อย่างไรก็ตามยังไม่พบแหล่งสะสมแร่ธาตุที่มีขนาดใหญ่

ยุค Yanshan เป็นของหายากในประเทศของเราระยะเวลา metallogenic หลักของแร่ธาตุหายากแผ่นดินแร่โดยเฉพาะอย่างยิ่งในพื้นที่การทำเหมืองแร่ของภาคใต้ของจีนเป็นหินแกรนิตชนิด hydrothermal pneumatolytic และชนิด hydrothermal ชนิด pegmatite ด่างและประเภทหินแกรนิตด่างชนิด hydrothermal ภูเขาไฟ, เช่นแร่หายากที่หาได้ยากในโลกส่วนใหญ่อยู่ในแร่แร่ของชาว Yanshanian นอกจากนี้งานวิจัยเกี่ยวกับแหล่งแร่ธาตุหายากจากการจามรีในพื้นที่อยู่อาศัยของมณฑลเสฉวนอยู่ในเทือกเขาหิมาลัย (หยวน zhongxin et al., 1995)

การเปลี่ยนแปลงของแร่ธาตุที่หายากและแร่ธาตุอิตาเลียนในแหล่งแร่ธาตุหายากของชนิดพันธุกรรมต่างๆมีความสม่ำเสมอบางอย่าง ในการฝากมดลูกที่เกี่ยวข้องกับอัลคาไลน์ - ultrabasic หนืดมันส่วนใหญ่เป็นส่วนผสมของแร่ธาตุในดินซีเรียมแร่ธาตุ ในแร่ที่เกี่ยวข้องกับกรด magmatism การชุมนุมแร่ธาตุอิตาเลียนส่วนใหญ่เกิดขึ้น ในฝาก pegmatite ฝาก pegmatite ด่างส่วนใหญ่เป็นการผสมผสานของธาตุซีเรียมแร่ธาตุที่หายาก หินแกรนิต pegmatite ส่วนใหญ่เป็นส่วนผสมของแร่ธาตุที่หายากของโลก ittt ในการสะสมของไฮโดรเทอโรน