การวิจัยและการใช้วัสดุนาโนที่หายากของโลก

- Mar 15, 2018-

ธาตุดินที่หายากมีโครงสร้างอิเล็กทรอนิกที่หลากหลายและมีลักษณะของแสงไฟฟ้าและแม่เหล็ก Nano แผ่นดินที่หายากมีคุณสมบัติหลายอย่างเช่นผลขนาดเล็กผลพื้นผิวสูงผลควอนตัมไฟแรงไฟฟ้าคุณสมบัติแม่เหล็ก, การเหนี่ยวนำ, กิจกรรม Gao Huaxue ฯลฯ สามารถปรับปรุงประสิทธิภาพของวัสดุและการทำงานพัฒนา วัสดุใหม่ ๆ วัสดุเรืองแสงวัสดุคริสตัลวัสดุแม่เหล็กวัสดุแบตเตอรี่เซรามิกส์อิเล็กทรอนิกส์เซรามิควิศวกรรมตัวเร่งปฏิกิริยาและสาขาเทคโนโลยีชั้นสูงอื่น ๆ จะมีบทบาทสำคัญ

1. วัสดุเรืองแสงที่หายาก: ผงแร่ธาตุนาโนผงแร่ธาตุ (ผงสีผงโคมไฟ) จะมีการปรับปรุงประสิทธิภาพการส่องสว่างและการใช้แร่ธาตุที่หายากจะลดลงอย่างมาก ส่วนใหญ่ใช้ Y2O3, Eu2O3, Tb4O7, CeO2, Gd2O3 สมัครวัสดุใหม่สำหรับทีวีสีความคมชัดสูง

2. วัสดุนาโนซูเปอร์ตัวนำ: ตัวนำยิ่งยวด YBCO ที่เตรียมโดย Y2O3 วัสดุฟิล์มบางพิเศษสมรรถนะที่มีเสถียรภาพความแข็งแรงสูงและง่ายในการประมวลผลใกล้เคียงกับขั้นตอนการปฏิบัติ

3. วัสดุแม่เหล็กนาโนที่หายาก: ใช้สำหรับหน่วยความจำแม่เหล็ก, ของเหลวแม่เหล็ก, magnetoresistance ยักษ์ ฯลฯ ซึ่งช่วยเพิ่มประสิทธิภาพและทำให้อุปกรณ์ต่างๆกลายเป็น miniaturization ที่มีประสิทธิภาพสูง เช่นเป้าหมายการเหนี่ยวนำแม่เหล็กขนาดออกไซด์ (REMnO3 ฯลฯ )

4. เซรามิคที่มีพื้นผิวหายาก: ใช้ superfine หรือ nanoscale Y2O3, La2O3, Nd2O3, Sm2O3 เช่นเซรามิคอิเล็กทรอนิกส์ (เซ็นเซอร์อิเล็กทรอนิกส์วัสดุ PTC วัสดุไมโครเวฟตัวเก็บประจุเทอร์มิสเตอร์ ฯลฯ ) คุณสมบัติทางไฟฟ้าสมบัติทางความร้อนเสถียรภาพ, ปรับปรุงเป็นจำนวนมากเป็นสิ่งสำคัญของวัสดุอิเล็กทรอนิกส์ในการอัพเกรด ยกตัวอย่างเช่นนาโนเมตร Y2O3 และ ZrO2 มีความแข็งแรงและความเหนียวที่อุณหภูมิต่ำในเซรามิกการเผาซึ่งใช้สำหรับแบริ่งเครื่องมือตัดและอุปกรณ์ทนการสึกหรออื่น ๆ สมรรถนะของตัวเก็บประจุหลายชั้นและอุปกรณ์ไมโครเวฟดีขึ้นอย่างมากกับนาโนเมตร Nd2O3 และ Sm2O3

5. ตัวเร่งปฏิกิริยานาโนที่หายาก: ในปฏิกิริยาทางเคมีจำนวนมากการใช้ตัวเร่งปฏิกิริยาของแผ่นดินที่เป็นของหายากสามารถช่วยเพิ่มประสิทธิภาพของตัวเร่งปฏิกิริยาและประสิทธิภาพในการเร่งปฏิกิริยา ผงซักฟอก CeO2 นาโนที่มีอยู่มีข้อได้เปรียบของกิจกรรมที่มีราคาสูงและอายุการใช้งานยาวนานในเครื่องฟอกไอเสียรถยนต์และแทนที่โลหะมีค่ามากที่สุดหลายพันตันต่อปี

6. ผงซักฟอกอัลตราไวโอเลตจากพื้นดินที่หายาก: ผง CeO2 นาโนเมตรมีการดูดกลืนรังสีอัลตราไวโอเลตที่แข็งแกร่งใช้ในเครื่องสำอางกันแดดครีมกันแดดกระจกรถยนต์ ฯลฯ

7. การขัดผิวที่มีความแม่นยำสูง: CeO2 มีผลการขัดเงาที่ดีบนกระจกและอื่น ๆ Nano CeO2 มีความแม่นยำสูงในการขัดเงาและมีการใช้ในจอแสดงผลคริสตัลเหลวซิลิคอนชิปเดียวการจัดเก็บแก้ว ฯลฯ ในระยะสั้นการใช้วัสดุนาโนของแผ่นดินที่มีอยู่ในดินมีเพียงแค่เพิ่งเริ่มต้นและมีความเข้มข้นในด้านวัสดุที่ใช้เทคโนโลยีชั้นสูง มีมูลค่าเพิ่มสูงพื้นที่ใช้สอยกว้างใหญ่มีศักยภาพมากและแนวโน้มการค้าในอนาคต